Nét đẹp Huế > Những nét đẹp riêng của xứ Huế

Những nét đẹp riêng của xứ Huế

07/09/2013
Huế có những nét nghiêm trang trong phóng khoáng có chừng mực, và có một sắc thái cô đọng của hoàng tộc trí thức, thuở xưa các cụ đồ nho đã làm cho Huế có vẻ trầm lặng không phô trương ồn ào như các đô thị khác trong nước, phải nói rằng Huế thật là chân chất, dễ thương, tế nhị nhưng đa sầu đa cảm khiến người phương xa bái phục nhưng không muốn buồn lây cái buồn của Huế vào tâm hồn mình.
Đập đá Huế

Mỗi một người khi người ta nói đến hay nói về Huế có nghĩa là đã nói đến cái đẹp cái mơ, và cái thơ mộng tuyệt vời của đất Thần Kinh, thế nhưng làm thế nào để cảm nhận được cuộc sống đầy thơ mộng và thú vị ấy trong cái cảm giác lúc ta sống ở Huế chỉ với một thời gian thật ngắn ngày trong chuyến du hành. Chính vì Huế tuyệt đẹp và thật duyên dáng với nét dáng riêng của cố đô, trông nó có vẻ đẹp kết hợp giữa thiên nhiên với tĩnh lặng siêu nhiên và hài hoà với tâm tư và trạng thái con người đem lại bình yên cho tâm hồn ta một cách thanh thản.

Cố đô Huế không có sự ồn ào náo nhiệt của những hãng xưởng lớn và công nghiệp và thương nghiep ở Huế rất bình thường nên như có một sự hài hoà giữa con người và thiên nhiên.

Đập đá Huế

Đập đá Huế

Thế nhưng không phải sự ít ồn ào náo nhiệt mà người ở đây khi đi xa Huế mà không nhớ những xóm làng thôn dã. Chính bởi sự thương nhớ khi xa Huế mà nhà thơ Hàn Mặc Tử đã trách những người đã ở Thôn Vỹ Dạ khi đi xa ít về thăm nơi xưa chốn cũ:

Sao anh không về chơi thôn Vỹ

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền

Gió theo lối gió, mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Thuyền ai neo bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay

Sao anh không về chơi thôn Vỹ

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền

Mơ khách đường xa, khách đường xa

Áo em trắng quá nhìn không ra

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà.

(Thơ Hàn Mạc Tử – Nhạc Phạm Duy)

Ý thơ thì như vậy, nhưng lại được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc mà khi ca sĩ Hà Thanh gốc người Huế cất lên tiếng hát thật não nùng ai oán.

Chúng ta hãy nhìn về phía Tây, của một dãy núi chạy dài từ Bắc xuống Nam, thế là vào những buổi chiều nắng nhạt luôn đổi mầu sắc, có thể lúc thì mầu lam đục và khi thì trắng như dải lụa trải dài, có lúc này hoàng hôn tối dần lại đổi thành mầu tím, tiếp nữa là một mầu trầm và buồn rồi lịm tắt.

Có con suối lớn như một dòng sông nhỏ, dòng nước chảy róc rách diu dàng như tiếng nhạc chứ không ầm ầm thác đổ, và nằm nghiêng gối đầu lên dẫy núi cao, dọc ven hai bờ suối có những cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực khi mùa hạ về, và khi hoa phương tàn thì để lại ven bờ suối thảm cỏ xanh mầu bích ngọc, cách đó không xa lắm có những mái nhà mọc lên điểm thêm phần duyên dáng nằm bên cạnh con sông Hương hiền hoà có màu nuớc trắng bạc.

Có người mê vẻ đẹp Sông Hương vì nó nên thơ mờ ảo đắm mình trong lúc sương sớm bồng bềnh, lại có khi ẩn khi hiện trong màu tím của những lùm cây ngọn cỏ mọc hai bên bờ, thế nên khi ta nhìn thấy mà ảo giác không biết ta mơ hay thực trong khi dòng nước cứ lững lờ trôi chuyên chở thêm những con thuyền nhỏ bé điểm tô như bức tranh thuỷ mạc đẹp tuyệt vời.

Giữa khung cảnh đẹp đẽ hữu tình ấy, thì các lăng tẩm, với chùa chiền chen vào như điểm tô thêm cho cảnh vật được tuyệt vời khiến lòng người cảm thấy đắm say trong khung cảnh thiêng liêng khi nghe tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga tiếng chuông chiều như ru hồn người về với một chốn quê hương xa vời nào đó trong một thế giới siêu nhiên.

Du khách đến thăm xứ Huế thì không khỏi say mê những giọng nói Huế nhỏ nhẹ, và êm dịu dễ thương của những cô gái thật dễ thương, và những ánh mắt đưa tình khiến lòng mình xao xuyến. Có xa xa nghe vọng lại giọng hò mái nhì miên man xao xuyến làm rung động lòng người. Và người của Huế rất yêu thiên nhiên với vẻ trần tĩnh nội tâm, và sống trong khung cảnh nghiêm ngặt của lễ giáo các đạo Khổng, Nho giáo và Phật giáo. Huế có những nét nghiêm trang trong phóng khoáng có chừng mực, và có một sắc thái cô đọng của hoàng tộc trí thức, thuở xưa các cụ đồ nho đã làm cho Huế có vẻ trầm lặng không phô trương ồn ào như các đô thị khác trong nước, phải nói rằng Huế thật là chân chất, dễ thương, tế nhị nhưng đa sầu đa cảm khiến người phương xa bái phục nhưng không muốn buồn lây cái buồn của Huế vào tâm hồn mình.

Kênh du lịch Huế theo Saigontimes.net

Ý kiến về bài viết này