Đặc sản Huế > Nem chua xứ Huế và cách làm

Nem chua xứ Huế và cách làm

18/12/2012
[KDLH] – Những đòn chả ngon xinh luôn luôn kèm bên những cặp Nem thơm chua. Nem cũng là một trong những đặc sản của Huế, làm quà cho người thân, bạn bè hay để […]
kldh-nem-chua2

[KDLH] – Những đòn chả ngon xinh luôn luôn kèm bên những cặp Nem thơm chua. Nem cũng là một trong những đặc sản của Huế, làm quà cho người thân, bạn bè hay để bày trên những mâm cúng ông bà tổ tiên trong các ngày lễ tết.

Nem cũng là món ăn dân dã để các ông lai rai vào những buổi chiều hè cùng ly bia mát lạnh.

Để làm nem cũng cần công phu tỉ mỉ, từ khâu chuẩn bị lá, rang thính, thái bì rồi chọn thịt nạc. Khi đã đủ nguyên vật liệu thì nạc được xay nhuyễn ra, thêm gia vị sao cho nem khi chín sẽ vừa ăn. Sau đó trộn thính, bì đã thái sợi vào và trộn đều lên.

Phải làm sao cho nem ăn vừa dai, chua vừa béo thơm, tất cả phụ thuộc vào người thợ điều chỉnh lượng nạc, mỡ và nêm nếm gia vị. Gói nem là giai đoạn cuối cùng để tạo nên nem, lá dong được lau sạch, ngoài là một lớp lá chuối gói thành hình chóp, vắt nem sao cho đều tay để những lọn nem bằng nhau và đẹp mắt.

Nem sau khi gói xong để khoảng 3 ngày là vừa dùng, khi đó lọn nem sẽ có vị béo thơm, chua thanh và hơi ngọt. Vị chua thanh nhờ vào sự lên men tự nhiên mà có được, vị ngọt của nạc và vị béo thơm của mỡ, sẽ thêm vị cay nồng khi bạn dùng kèm với vài múi tỏi của Huế. Nem cũng đa dạng về kiểu dáng và mùi vị, nem đòn hay hay nem lọn, nem heo hay nem bò tùy vào khẩu vị mỗi khách hàng.

kdlh-mem-chua4

kldh-nem-chua5

Nem chua Huế đa dạng về kiểu dáng lẫn mùi vị 

Nếu như bạn là người không ăn được chua, thì sẽ có 2 sự lựa chọn cho bạn nến thích ăn nem, đó có thể kể đến nem nướng, nem chiên, nem hấp (nem sống mới làm, bỏ đi lớp lá chuối ở phía ngoài, giữ lại lớp lá dong, đem nướng trên than, chiên bằng dầu hoặc hấp cách thủy) với vài thao tác đơn giản bạn sẽ làm cho thực đơn thêm phong phú hơn cho gia đình.

Cách làm nem chua:

Nguyên liệu cần có:

  • - 1kg thịt nạc mông
  • - 200g bì lợn
  • - 2 củ tỏi, xắt lát mỏng
  • - Lá sung
  • - Hạt nêm, đường, hạt tiêu
  • - Lá chuối, dây chun hoặc nilon

Cùng làm nhé:

Bước 1:

Đầu tiên bì heo các bạn mua về rửa sạch, trần chín rồi thái sợi nhỏ và ngắn. Thịt nạc xay nhuyễn mua về đem trộn đều với bì, tỏi, hạt nêm, đường, hạt tiêu và thật ít nước mắm.

kdlh-nem-chua

Bước 2:

Nếu không có lá chuối, mình trải giấy nilon ra, cho lá sung rửa sạch và thái nhỏ xếp vào trước, cho ít thịt lên trên, xếp các lát tỏi xung quanh cùng với ớt rồi cuộn lại thật chặt, như cuộn sushi.

kdlh-nem-chua1

Nếu bạn không ăn được cay nhiều có thể thái nhỏ ớt ra rồi xếp lên trên như thế này cũng được. Và chúng ta cũng có thể lấy 1 chiếc khay nhỏ, xếp thịt, lá sung, tỏi và ớt như hình bên để làm thành tảng nem chua lớn.

kdlh-nem-chua2

Nếu có lá chuối, chúng ta gói theo từng lớp lá ngang dọc xen kẽ nhau rồi lấy chun buộc lại 2 đầu là được.

kdlh-nem-chua3

Gói xong, để nem nơi thoáng mát khoảng 3-5 ngày là nem chín.

Nguồn: sưu tầm

Ý kiến về bài viết này