Tin Huế > Kính phục kỳ nhân làm du lịch

Kính phục kỳ nhân làm du lịch

18/06/2013
Gọi cụ Trần Thị Dìu là “kỳ nhân” làm du lịch bởi đã ngoài 80 tuổi, và hơn 10 năm nay cụ là HDV du lịch được khách “Tây” yêu mến bậc nhất ở Huế. […]
Trần Thị Dịu | Kỳ nhân làm du lịch ở Huế

Gọi cụ Trần Thị Dìu là “kỳ nhân” làm du lịch bởi đã ngoài 80 tuổi, và hơn 10 năm nay cụ là HDV du lịch được khách “Tây” yêu mến bậc nhất ở Huế. Gốc gác cụ Dìu người làng Thanh Toàn, thuộc xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cụ nói thạo tiếng Anh, kể từ Festival Huế 2002 mở ra chương trình “Chợ quê ngày hội” thì cụ làm hướng dẫn viên du lịch “miễn phí”.

Trần Thị Dịu | Kỳ nhân làm du lịch ở HuếCụ Trần Thị Dịu.

Một ngày của cụ Dìu bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 17 giờ, địa điểm làm việc là ở cầu ngói Thanh Toàn và công việc là trò chuyện với khách nước ngoài. Kể từ Festival Huế 2002 đến nay, cầu ngói Thanh Toàn luôn  tấp nập khách đến, cũng là khi đó cụ Dìu tất bật với việc giới thiệu về cây cầu cổ và các di tích quê hương.

Cụ Dìu tâm sự về mình: “ Ban đầu thấy ngại nhưng sau lại thích. Vì mình được khách Tây yêu mến vì thấy người già bản địa chân chất và mộc mạc lại nói được tiếng Anh. Nhiều người bắt chước cụ Dìu, những người dân nơii đây muốn làm dịch vụ du lịch cũng học tiếng Anh giao tiếp. Và cụ Dìu đã được nhiều người biết trên youtube

Cừ vào Google gõ  “Bà cụ coi bói bằng tiếng Anh” thì các bạn sẽ tìm ra được clip thú vị của cụ Dìu.  Video Clip nhận được rất nhiều bình luận từ các bạn trẻ, và phần lớn bày tỏ sự thích thú trước khả năng nói tiếng Anh lưu loát, cùng với  phong cách hóm hỉnh của cụ. Nhiều người cho biết rất thích thú khi thấy và nghe một bà cụ nhìn rất… Việt Nam,  đặc biệt lại nói tiếng Anh trôi chảy và có duyên!

Kể về quãng đời về trước của cụ Dìu rất gian truân. Thời đó tôi đi giặt là trong “sở Mỹ”, vốn quê mùa và vụng về, nên cụ luôn bị la mắng. Sau đó một người Mỹ thương tình và đã nhận cụ làm người giúp việc rồi hàng ngày dạy tiếng Anh giao tiếp. Sau khi Huế giải phóng cụ trở về quê và lập gia đình với một người cùng xóm và sinh được một cô con gái. Nhưng cuộc sống gặp khó khăn cụ lại bỏ quê bồng con vào miền Nam. Với vốn tiếng Anh lõm bõm , cụ xin giúp việc trong một nhà hàng dành cho khách nước ngoài. Là người sáng dạ,  cũng nhờ thế mà khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh khá dần, và cụ Dìu cho biết: “ Mệ nói chứ không biết có đúng câu chữ hay không, nhưng làm sao cho khách hiểu là được!  Mệ chỉ biết nói chứ không biết viết”.

Mỗi ngày , khi mà  khách nước ngoài cần và bằng tài ăn nói có duyên cùng với vốn hiểu biết khá sâu về vùng quê của mình cụ Dìu làm hướng dẫn viên “miễn phí” cho các đoàn khách. Thật khó tin nhìn cụ với tuổi 82 nhưng dáng đi vẫn còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Bước lên cầu ngói Thanh Toàn cụ vừa cất chiếc nón bài thơ vừa cất tiếng chào đon đả,  vui vẻ thân mật với khách. Làm một phép  so sánh với những người phụ nữ nông thôn “chân lấm tay bùn” thì cụ Dìu hoàn toàn khác, dáng  người mảnh mai, hơi gầy và cao, nước da trắng, và phong cách giao tiếp tạo thiện cảm với người khác. Trang phục cụ thường mặc là bộ bà ba lụa, và đội nón bài thơ khi hướng dẫn khách tham quan.

Giọng nói nhẹ nhàng và trong trẻo của cụ Dìu đã lôi cuốn một đôi tình nhân tuổi khoảng 30, tiến gần lại bên bà. Chàng trai sau này mới biết là người Singapore chìa bàn tay nhờ cụ Dìu xem bói. Lúc đầu cô gái có vẻ ngập ngừng, nhưng rồi cũng tựa vào vai chàng trai và chìa bàn tay ra. Tiếng được tiếng mất, chính tai tôi nghe cụ Dìu phán bằng tiếng Anh:  “Hai tuổi này hạp nhau nhưng chỉ có điều hay cãi nhau. Cứ ngồi với nhau một lúc thường cãi nhau, tôi nói có đúng không?”. “Bà nói đúng quá!”. Vang lên tiếng cười giòn giã của đôi trai gái, và xua đi  không gian yên ắng giữa trưa. Lúc đó trên cầu có đám công nhân đang ngủ, họ choàng dậy ngơ ngác nhìn.

Một vị khách nữ nước ngoài say sưa chụp ảnh phong cảnh thấy thế liền trao máy cho anh chàng hướng dẫn viên du lịch Việt, lập tức cô tiến lại phía cụ Dìu, và chìa tay ra muốn xem bói. Nhưng bà Dìu lắc đầu nói “không, phải , bàn tay phải kia!”.  Ra là cô gái nước ngoài nãy giờ đã chú ý  và  bắt chước chàng trai Singapore kia đưa bàn tay trái ra xem bói. Cụ  Dìu giải thích bằng tiềng Anh “nam tả nữ hữu”. Và những người khách được một cơ hội thú vị đều rất vui. Họ vui vẻ đặt vào nón của “mệ” một khoản tiền Việt nho nhỏ. Một nụ cười nhoẻn móm mém của cụ thể hiện trên khuôn mặt vì răng rụng gần hết, cụ cất tiếng: “Thank you very much!”.

Kênh du lịch Huế theo Thể thao TP HCM

Ý kiến về bài viết này