Đặc sản Huế > Chè khoai tía Huế

Chè khoai tía Huế

24/10/2012
[KDHL] - Không khó để nhận ra chè khoai tía là món đặc sản xứ Huế với màu tím than giống màu áo dài của các cô nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa. Cách nấu món […]
Chè khoai tía hương vị nồng nàn với màu sắc đặc trưng xứ Huế

[KDHL] - Không khó để nhận ra chè khoai tía là món đặc sản xứ Huế với màu tím than giống màu áo dài của các cô nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa. Cách nấu món chè này rất đơn giản, không khác mấy với chè đậu xanh đánh nhưng mùi vị thì đậm đà, thoáng chút hương gừng vừa nồng lại vừa ấm bụng.

Chè khoai tía hương vị nồng nàn với màu sắc đặc trưng xứ Huế

Có lẽ do có duyên với đất trời xứ Huế mà củ khoai tía trồng trên đất Huế lại đậm màu hơn các vùng. Cái màu tím than y hệt màu áo dài lụa của cô nữ sinh Đồng Khánh năm xưa mặc đi học nơi ngôi trường bên dòng Hương giang, đã khiến nhiều người thêm yêu chén chè được ví von là rất Huế.

Để có 10 chén chè, ta cần 100 gr phần khoai tía vỏ cứng, 500 gr phần thịt mềm, 200 gr đường cát trắng, 1 ống va ni. Tùy sở thích người ăn, có thể cho thêm nước cốt dừa.

Cách nấu chè khoai không khó, nhưng quan trọng ở việc lưu giữ được sắc màu đậm nhạt. Với kinh nghiệm nhiều thế hệ truyền lại, người mẹ Huế luôn dạy con biết gọt vỏ khoai phần cứng, luộc lược lấy nước màu tím đậm. Rồi cắt khoai phần mềm thành miếng nhỏ, nấu chín với nước màu tím đã lược. Khoai chín, đem tán mịn, cho đường vào, nấu sôi lại thật đều. Luôn khuấy đều tay để tránh chè cháy đáy nồi. Dùng chén sứ lòng trắng phau, múc chè lượng 2/3 chén, lắc cho láng mặt khi chè đang nóng. Có thể ăn nóng hoặc lạnh.

Nâng chén chè có sắc màu tím đậm in trong lòng chén trắng phau, người ăn cảm thấy tâm hồn bâng khuâng xao xuyến, dịu đi những mệt mỏi ngày thường. Vị chè ngọt, thơm hương khoai, mộc mạc bình dị…

Hướng dẫn các nấu món chè khoai tía :

Chuẩn bị :

  • 300gr khoai lang tím có thịt màu tím than, lớp vỏ mỏng, màu tím sậm hơn một chút (không phải loại khoai dương ngọc nhiều bột và hơi khô hay khoai mỡ nhiều nước nhưng không dẻo và màu tím nhợt nhạt).
  • Vài lát gừng già (không nên dùng gừng non, sẽ không thơm bằng);
  • 100gr đường.

Cách làm

  • Khoai lang tím gọt vỏ, cắt khúc vuông và luộc chín với nước xăm xắp. Nước luộc khoai lang ra màu tím đậm; dùng nước này nấu chè, chè sẽ có màu tím rất đẹp mà lại thơm.
  •  Cho khoai đã luộc chín vào máy xay sinh tố cùng với 1 hoặc 1 chén rưỡi nước luộc khoai, xay thật mịn.
  • Sên khoai với đường trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ nhàng, đều tay và liên tục để chè không bị dính nồi cho đến khi thấy hơi nặng tay là có thể tắt lửa và hạ ngay nồi khỏi bếp nếu không độ nóng của bếp sẽ tiếp tục làm sít nồi.
  • Trước khi tắt bếp khoảng 2-3 phút cho gừng vào cho thơm; lúc ăn thì gắp gừng ra.
  • Múc chè ra chén khi còn nóng, dùng tay vỗ nhẹ vào thành chén cho chè láng mặt; để một lúc, chè sẽ đặc lại như chè đậu xanh đánh và cũng có một lớp ván cứng trên bề mặt. Nếu em bé nhà bạn thích ăn lớp ván này thì chỉ múc lưng chén chè. Nếu muốn ăn chè thật dẻo, mềm hơn thì múc đầy 2/3 chén. Người Huế thường không cho đá vào chè vì “ăn chè mà bỏ đá răng biết được chè của o nớ có dẻo, ngọt vừa miệng khôn”.

Chúc các bạn ngon miệng

Sưu tầm

Ý kiến về bài viết này